IT Share NVP -ViettechgroupVN-Phuong Nguyen blog Viettechgroup.vn | Share make us stronger Knowledge is Sharing Viettechgroup- Sharing Make Us Stronger-Kiến thức CNTT là sự chia sẻ- NVP-Chia sẻ làm chúng ta mạnh hơn-Viettechgroup.vn Viettechgroup.com.vn| ITShareNVP Channel | Phương Nguyễn | Phuong Nguyen Blog| Lưu trữ kiến thức chia sẽ kinh nghiệm CNTT | Phương Nguyễn

SSD vs tốc độ HDD và so sánh hiệu suất 2019

0 295
SSD vs HDD nào là tốt hơn cho bạn

Trong khi mua một máy tính xách tay mới/máy tính để bàn bắt nhầm lẫn giữa SSD/HDD mà tôi nên mua và làm thế nào nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của máy tính xách tay. Không thể quyết định SSD vs. HDD nào là tốt hơn cho bạn? Dưới đây là mô tả ngắn gọn về SSD vs HDD, lợi thế, và nhược điểm mà giúp đỡ để quyết định loại nào là phù hợp với bạn đi xuống đến những gì bạn sử dụng máy tính của bạn cho.

Ổ đĩa trạng thái rắn (SSD) và ổ đĩa cứng (HDD) làơng tự như trong thông số kỹ thuật vật lý của họ, nhưng họ lưu trữ dữ liệu rất khác nhau.  Sự khác biệt giữa ổ đĩa cứng và ổ đĩa trạng thái rắn là trong công nghệ được sử dụng để lưu trữ và truy xuất dữ liệu. HDD sử dụng từ đĩa như lưu trữ, trong khi SSD sử dụng bộ nhớ. HDDs là rẻ hơn và bạn có thể nhận được nhiều không gian lưu trữ. SSD, Tuy nhiên, nhanh hơn, nhẹ hơn, bền hơn và sử dụng ít năng lượng hơn. Nhu cầu của bạn sẽ dictate ổ lưu trữ nào sẽ làm việc tốt nhất cho bạn.

Chi phíTốc độĐộ bềnCông suất cao nhấtNăng lượng hiệu quả
HddRẻChậmÍt bền hơn10TBSử dụng nhiều năng lượng hơn
SsdĐắt hơnNhanh hơnBền hơn4TBSử dụng ít năng lượng hơn

HDD là gì (ổ đĩa cứng)?

HDD là viết tắt của ổ đĩa cứng. Ổ đĩa cứng được phát minh bởi IBM[International Business Machines] in1956. Khi nó đưa ra nó đã rất phổ biến và nó đã trở thành ổ lưu trữ ưa thích vào năm 1960. Khi nó lần đầu tiên ra mắt, nó đã lớn hơn về kích thước nhưng sau khi đôi khi nó đã rất phổ biến trong số các công ty máy tính, nó được kích thước nhỏ hơn và làm tăng khả năng của nó. Bây giờ, bạn sẽ nhận được HDD trong kích thước rất nhỏ với một số lượng lớn không gian lưu trữ.

Ổ cứng là một thiết bị cơ khí và các bộ phận chuyển động có một số mất ma sát vì nó tạo ra tiếng ồn khi nó chạy. Tốc độ đọc. write của HDD là khoảng 40-50Mbps. Vì vậy, nếu bạn có sao lưu dữ liệu nhiều hơn thì phải mất nhiều thời gian hơn để sao chép vào ổ cứng.

Tiêu chuẩn ổ cứng (HDD)

 • Sử dụng di chuyển bộ phận cơ khí để chuyển dữ liệu lên đĩa
 • Tốc độ đo bằng rpm
 • Tạo nhiệt
 • Nhạy cảm với sốc và rung động, dễ bị hư hại

Lợi ích của một ổ đĩa cứng tiêu chuẩn

 • Lưu trữ ổ cứng hơn máy tính của bạn có, các tập tin nhiều hơn, hình ảnh và tài liệu nó có thể lưu trữ
 • RPM cao hơn đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn

Làm thế nào ổ cứng làm việc

Ổ đĩa cứng bao gồm một hoặc nhiều đĩa cứng từ tính nhạy cảm, một cánh tay chấp hành với một đầu đọc/ghi vào nó cho mỗi platter, và một động cơ để quay các đĩa cứng và di chuyển cánh tay. Ngoài ra còn có một bộ điều khiển I/O và phần vững mà nói với phần cứng phải làm gì và giao tiếp với phần còn lại của hệ thống.

Mỗi đĩa được tổ chức thành các vòng tròn đồng tâm, được gọi là các bài hát. Bài hát được chia thành các đơn vị hợp lý gọi là lĩnh vực. Mỗi theo dõi và số lượng khu vực kết quả trong một địa chỉ duy nhất có thể được sử dụng để tổ chức và xác định vị trí dữ liệu. Dữ liệu được ghi vào khu vực gần nhất có sẵn. Có một thuật toán xử trí dữ liệu trước khi nó được viết, cho phép phần vững phát hiện và sửa lỗi.

Các đĩa cứng quay ở tốc độ cài sẵn (4200 rpm đến 7200 RPM cho máy tính tiêu dùng), những tốc độ tương quan để đọc/ghi tỷ lệ. Các cao hơn tốc độ cài đặt trước, nhanh hơn một ổ đĩa cứng sẽ có thể đọc và ghi dữ liệu.

SSD là gì[Solid State Drive]?

SSD là viết tắt của ổ trạng thái rắn, dựa trên một Microchip, điều này là rất nhanh và an toàn ổ đĩa. Những thiết bị lưu trữ phát minh ra trong thập niên 1970 nhưng các ổ đĩa này là tương đối đắt. Khi nó phát minh ra, một số công ty sử dụng SSD như một bộ nhớ RAM được sử dụng để truy cập nhanh để sử dụng tạm thời. Nhưng khi kích thước SSD là tăng, các công ty bán nó như là ổ đĩa lưu trữ vĩnh viễn. Ngày nay SSD cạnh tranh cho HDD trên mỗi và mọi chức năng.

SSD sử dụng bộ nhớ flash thay vì các bộ phận chuyển động. SSD không có bất kỳ bộ phận chuyển động như vậy không có bất kỳ loại vấn đề mất dữ liệu hoặc ổ đĩa bị hỏng vấn đề. Phần tốt nhất của SSD là, tốc độ đọc/ghi của SSD là 250mbps-500mbps đó là cách nhiều hơn ổ cứng HDD. Nhưng ổ SSD đắt hơn với không gian lưu trữ ít hơn so với HDD.

Ổ đĩa trạng thái rắn (SSD)

Một SSD có sẵn trong hai giao diện khác nhau: SATA hoặc PCIe. PCIe có tối đa 4 lần băng thông lý thuyết của SATA và được hỗ trợ bởi giao thức máy chủ NVMe.

 • Không có bộ phận chuyển động
 • Tương tự như bộ nhớ dựa trên Flash tìm thấy trong USBs
 • An toàn hơn và ít dễ bị thất bại
 • Tốc độ truyền dữ liệu nhanh và thời tải
 • Chạy yên tĩnh và mát mẻ
 • Tiêu thụ ít năng lượng hơn
 • Outthực hiện 10.000 rpm HDDs trong đọc/ghi tốc độ
 • Cung cấp tuổi thọ pin lâu hơn và cải thiện khả năng chống sốc

Lợi ích của ổ đĩa trạng thái rắn

 • Tốt hơn cho người dùng di động
 • Cải thiện hiệu suất
 • Độ bền
 • Nhẹ và mát hơn so với các ổ đĩa cứng tiêu chuẩn

Comparision giữa HDD vs. Ssd

Sau khi hiểu chúng ta hãy so sánh cả Drive về kiến trúc, tốc độ, loại lưu trữ, dung lượng lưu trữ, hiệu suất, giá cả vv.

Kiến trúc

HDDs: ổ cứng bao gồm một đầu và một đĩa xoay. Dữ liệu được viết bởi người đứng đầu trên đĩa xoay

SSD: trong kiến trúc của ổ SSD về cơ bản có các chip bán dẫn Flash cũng được gọi là lắp ráp mạch tích hợp. Dữ liệu được lưu trữ trong đó Semiconductor Flash Chips thay vì một đĩa xoay.

Linh kiện

HDD chứa các bộ phận di chuyển-một động cơ trục chính điều khiển mà giữ một hoặc nhiều đĩa tròn phẳng (gọi là platters) phủ một lớp mỏng vật liệu từ tính. Đầu đọc và ghi được định vị trên đầu đĩa; Tất cả điều này được bọc trong một kim loại CAS

SSD không có bộ phận chuyển động; nó về cơ bản là một chip bộ nhớ. Nó được kết nối với nhau, mạch tích hợp (ICs) với một đầu nối giao diện. Có ba thành phần cơ bản-bộ điều khiển, bộ nhớ cache và tụ điện.

Tốc độ

HDDs: as HDDs là ổ đĩa cơ khí dòng chảy của dữ liệu phụ thuộc vào rpm của đĩa. Nhưng nếu chúng ta so sánh với các ổ SSD mới nhất tốc độ của HDDs là rất thấp.

SSD: như công nghệ ổ SSD sử dụng giao diện điện tử tốc độ của các ổ SSD là rất rất nhanh so với HDD. Tốc độ là gần 6 lần nhanh hơn so với các ổ cứng cũ hơn.

Loại lưu trữ

Ổ cứng: dữ liệu được viết theo cách tuần tự trong ổ cứng để nó cần DỒN liền đĩa để cho hiệu suất tối ưu. Vì vậy, các dữ liệu rải rác có thể được sắp xếp theo cách thích hợp.

SSD: không có văn bản tuần tự của dữ liệu vì vậy không cần DỒN liền ổ đĩa SSD.

Dung lượng lưu trữ

HDDs: dung lượng lưu trữ của ổ cứng về cơ bản là tối đa. Các ổ cứng có sẵn trong TBs, HBs, ZBs. Chúng cũng được sử dụng trong máy chủ để lưu trữ số lượng lớn D
ata. SDDs: dung lượng lưu trữ của ổ SSD là rất thấp so với HDDs. Họ về cơ bản có sẵn tối đa terabyte nhất định trong thị trường chỉ, do chi phí cao của các chip Silicon.

Mất dữ liệu

HDDs: trong này, mất dữ liệu là vấn đề lớn. Sau khi ghi đè nhiều và như HDD trở nên lớn hơn nguy cơ của đĩa nhận bị hỏng tăng. Tuổi thọ ước tính bình thường của HDDs về cơ bản là khoảng 5 năm.

Điều quan trọng khác là nếu HDD rơi từ tay hoặc bị đập cứng có nguy cơ của Disk nhận tham nhũng. SSD: ổ
SSD đã vượt qua tất cả các hạn chế của ổ cứng. Ổ SSD sẽ không bao giờ bị hỏng do có nhiều ghi đè lên. Tuổi thọ của ổ SSD gần như vô hạn. ID rủi ro mất dữ liệu tối thiểu trong ổ SSD

Defragmentation

HDDs: hiệu suất của ổ cứng nặng hơn do phân mảnh; do đó, chúng cần được phân mảnh theo định kỳ.

SSD: ổ đĩa SSD hiệu suất không bị ảnh hưởng bởi phân mảnh. Vì vậy, chống phân mảnh là không cần thiết.

Giá

HDDs: giá của các ổ đĩa cứng cơ học là thấp như cơ chế không phải là quá tốn kém.

SSD: giá của Solid State Drive là rất cao vì có các chip Silicon hiện diện trong nó và chi phí của các chip Silicon là rất cao.

Hiệu suất

Hiệu suất của máy tính bao gồm một SSD là rất cao hơn nhiều so với máy tính có một HDD. Vì vậy, tôi nghĩ rằng trong khi lắp ráp một máy tính bạn phải đi cho SSD thay vì một HDD cho hiệu suất tốt nhất.

SSD vs. HDD: đó là tốt hơn cho bạn?

Một SSD có tốc độ truy cập 35 đến 100 microseconds, gần 100 lần nhanh hơn so với ổ cứng cơ học truyền thống. Điều này có nghĩa là tăng tỷ lệ đọc/ghi, tải nhanh hơn các ứng dụng và giảm thời gian khởi động.

Bởi vì SSD không có bất kỳ bộ phận di chuyển, nó có thể chịu đựng tác động hoặc rung đó là gây tử vong c
ho HDD. HDD cần nhiều quyền lực hơn bởi vì nó có sức mạnh lên động cơ trục chính để quay đĩa. Điều này có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể khi sử dụng thiết bị di động chạy bằng pin.

Cũng HDD là sự lựa chọn phổ biến cho đa số người tiêu dùng trung bình, thường chọn ổ cứng như là tùy chọn lưu trữ trong máy tính mới của họ chỉ đơn giản là do chi phí rẻ hơn nhiều. Ngược lại, nếu ngân sách không phải là chính của bạn quan tâm và tốc độ, hiệu suất cao là ưu tiên trên ổ SSD là sự lựa chọn đúng cho bạn.

Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi đó là dành cho bạn để quyết định. Bạn phải đạt được sự cân bằng. Nhưng sau đó một lần nữa, SSD là awesome!

Nguồn: https://windows101tricks.com/ssd-vs-hdd-which-is-better-for-you/

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. AcceptRead More